Những công dụng tuyệt vời của lẫy chuyển số vô lăng

Hầu hết xe ô tô sử dụng hộp số tự động ngày nay được tích hợp thêm lẫy chuyển số sau vô-lăng.  Với Mitsubishi ta có Mitsubishi OutlanderMitsubishi Triton  & Mitsubishi Pajero Sport đang được trang bị công nghệ này.

Về cơ bản, lẫy chuyển số (Paddle Shifters) là hai công tắc điều khiển điện tử được bố trí ngay sau vô lăng, giúp người lái có thể lên và xuống số một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác mà không mất đi sự an toàn khi điều khiển xe vì không cần rời tay khỏi vô lăng.

Lẫy chuyển số trên vô lăng thường được đặt sau khu vực để tay hướng 9 và 3 giờ.

Ngày nay, lẫy chuyển số trên vô lăng đã và đang được nhiều hãng tích hợp trực tiếp lên xe. Không chỉ riêng dòng sedan hay dòng xe thể thao mới có, mà ngay cả những chiếc SUV hay bán tải đã bắt đầu xuất hiện những lẫy chuyển số này.

Sau đây là những công dụng mà không phải ai cũng biết mà lẫy chuyển số trên vô lăng mang lại cho người lái:

Cảm giác cầm lái thể thao:

Đối với mẫu xe trang bị lẫy chuyển số, dù không mang đến những cảm giác lái xe “chất” như khi cầm lái xe số sàn, nhưng lẫy chuyển số cũng giúp người lái có được cảm giác lái thể thao khi vẫn điều khiển được các cấp số và ép vòng tua máy theo đúng ý mình.

Đổ dốc & Leo dốc:

Cụ thể, khi đổ đèo, người điều khiển xe sử dụng lẫy chuyển số và về số thấp để tận dụng khả năng phanh bằng hộp số sẽ giúp bạn tránh tình trạng đĩa phanh nóng quá mức, nghiêm trọng hơn là mất thắng do rà thắng liên tục.

Điều này bạn có thể thực hiện trên đa số các loại xe cho phép bạn dùng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D mà không cần chuyển sang M hoặc S. Xe sẽ giữ ở số mà bạn chọn cho đến khi bạn tăng ga, khi đó xe sẽ trở về lại chế độ chuyển số tự động. Ngoài ra, khi leo dốc, sử dụng lẫy chuyển số sẽ giúp tài xế chủ động. Bởi lẽ, bộ phận này giúp bạn có thể điều chỉnh số thấp khi xe leo dốc, tránh được những khó khăn do hộp số tự động đơn thuần mang lại.

Lẫy chuyển số vô lăng giúp người lái chủ động hơn khi xe xuống dốc

Đi đường khó:

Lẫy chuyển số vô lăng còn giúp người lái chủ động hơn trong việc di chuyển qua đường khó như: đường mưa, đường cát và đường không bằng phẳng. Dùng lẫy chuyển số cũng có thể giúp bạn trả số và giảm tốc độ xe trong trường hợp xe bị mất phanh.

Khả năng vượt:

Quan trọng nhất của lẫy chuyển số vẫn là mang lại khả năng vượt xe khi di chuyển trên đường quốc lộ hay cao tốc. Cụ thể, cảm giác sự “trễ nải” của số tự động khiến việc vượt xe khó khăn hơn. Chính vì vậy, việc trang bị lẫy chuyển số giúp tài xế tự tin và an tâm hơn khi cần vượt một chiếc xe cùng chiều. Bởi việc chủ động về cấp số thấp giúp xe tăng tốc nhanh và mạnh mẽ hơn.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là, nhiều người hay đẩy cần số lên để giúp xe chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế là nếu bạn muốn xe chạy nhanh hơn bạn cần, đẩy cần số xuống.

Thực tế hiện nay, trên thị trường độ phổ biến của những mẫu xe sử dụng hộp số tự động, rất nhiều hãng xe đã đưa trang bị này lên các dòng xe của họ vì thế việc trang bị cho bản thân những kiến thức để vận hành chiếc xe một cách tốt nhất và an toàn nhất luôn được nhiều người quan tâm.

Mitsubishi Tôn Thất Tùng chúc bạn lái xe an toàn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *